Blog

Kết nối doanh nhân kiều bào với doanh nghiệp Việt cùng phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc

Ngày 29/6, Đại hội nhiệm kỳ III (2018 – 2023) Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) đã diễn ra tại TPHCM. Đến dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm… cùng hơn 300 đại biểu là doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Video toàn cảnh Đại hội nhiệm kỳ III (2018 – 2023) Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) đã diễn ra tại TPHCM ngày 29/6.

Tiết mục văn nghệ chào mừng đại hội

 

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch BAOOV phát biểu khai mạc tại Đại hội

Phát biểu khai mạc tại Đại hội, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch BAOOV nhấn mạnh: Mục tiêu của Đại hội Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài là“hợp tác, chia sẻ thông tin giữa các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức của doanh nhân trong và ngoài nước, từ đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước”.

 

Báo cáo về quá trình hoạt động BAOOV, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch BAOOV cho biết:  Trải qua hai nhiệm kỳ hoạt động từ năm 2009 đến nay, Hiệp hội đã đạt được một số kết quả tích cực. Hiệp hội đã xây dựng được mạng lưới hội viên tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, tập trung xây dựng môi trường hợp tác, thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài; cung cấp các thông tin về dự án, cơ hội đầu tư trong và ngoài nước, tư vấn hiệu quả cho các Hội viên của Hiệp hội về mặt luật pháp, thủ tục hành chính, chính sách, chủ trương của Nhà nước. Hiện BAOOV là tổ chức đại diện cho hơn 6.000 doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài được thành lập với mục tiêu kết nối cho các doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư, góp phần cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chào mừng Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, những nỗ lực chung tay góp sức xây dựng quê hương của BAOOW, góp phần to lớn cho sự phát triển kinh tế – xã hội của TPHCM.

 

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cho biết, TP đã và đang nỗ lực tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, lớn mạnh. Bên cạnh đó, TP cũng thực hiện nhiều giải pháp để kết nối cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới cùng chung tay đóng góp, xây dựng và phát triển TP.

 

“TPHCM luôn chào đón và sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp, kiều  bào, về đầu tư và phát triển quê hương”, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

 

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm bày tỏ mong muốn, BAOOV và cộng đồng doanh nghiệp, kiều bào tiếp tục phát triển lớn mạnh, bền vững và tiếp tục hỗ trợ tích cực hơn nữa trong việc xây dựng TPHCM trở thành TP thông minh, phát triển nhanh, bền vững.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam nhìn nhận: Sau 9 năm hoạt động, mặc dù có nhiều khó khăn và thách thức nhưng hiệp hội đã cố gắng vì mục tiêu gắn kết, hợp tác và chia sẻ thông tin giữa các doanh nhân, doanh nhân trong và ngoài nước. Hiệp hội đã rất tích cực trong việc mở rộng các chi hội trong và ngoài nước, phát triển mạng lưới hội viên, hỗ trợ các địa phương, các doanh nhân trong nước xúc tiến thương mại ra nước ngoài.

 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi  nhận và biểu dương những kết quả của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có vai trò tích cực của BAOOV trong 9 năm qua, góp phần thực hiện hóa chủ trương phát huy vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu: “Tính đến nay, có gần 3.000 doanh nghiệp đang đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn khoảng 4 tỷ USD. Theo Ngân hàng Thế giới, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam gần 14 tỷ USD, đưa Việt Nam lên vị trí thứ 10 trong số các nước có kiều hối đưa về nhiều nhất thế giới”.

 

“Những thành tựu và đóng góp của doanh nghiệp, doanh nhân, kiều bào ta ở nước ngoài thể hiện ý chí vươn lên, năng động sáng tạo trong làm ăn kinh doanh và tình cảm, trách nhiệm đối với quê hương, đất nước” – Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

 

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng thông tin đến kiều bào về những thành tựu nổi bật của tình hình phát triển chung của nền kinh tế cả nước: “Tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 6,81%. Quý I/2018 đạt 7,38%, cao nhất trong 10 năm qua. Kinh tế vĩ mô ổn định. Lạm phát được kiểm soát dưới 4%. Lãi suất, tỷ giá ổn định. Dự trữ ngoại hối đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 64 tỷ USD. Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục với gần 13 triệu lượt năm 2017 và 7,9 triệu lượt vào 6 tháng đầu năm 2018. Việt Nam cũng đã tham gia vào Hiệp định CPTPP và rất nhiều FTA khác”.

 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tin tưởng, BAOOV sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc và những kết quả đã đạt được, tiếp tục làm tốt vai trò tập hợp, kết nối, mở rộng quy mô, địa bàn hoạt động; phát huy vai trò và là chỗ dựa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, doanh nhân, kiều bào ta ở nước ngoài; tuân thủ pháp luật và hòa nhập với sở tại, là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế; luôn hướng về quê hương, đất nước, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương, trong đó có Bộ Ngoại giao, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa để bà con kiều bào nói chung, cộng đồng doanh nghiệp nói riêng được thuận lợi trong cuộc sống cũng như trong đầu tư kinh doanh. Chính phủ và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục quan tâm, lắng nghe, hỗ trợ và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để kiều bào an tâm về đầu tư, kinh doanh, làm ăn sinh sống ở trong nước.

 

Toàn cảnh Đại hội

 

Trong khuôn khổ Đại hội, các đại biểu đã thảo luận và thông qua phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ mới của BAOOV. Theo đó,  trong nhiệm kỳ 3, BAOOV sẽ tiếp tục kiện toàn tổ chức, đẩy mạnh các hoạt động thu hút sự quan tâm của các doanh nhân, kiều bào, tạo sự gắn bó, liên kết thường xuyên giữa các thành viên Hiệp hội; tổ chức các hoạt động làm cầu nối, tăng cường giao lưu giữa các chi hội, hội viên nhằm trao đổi thông tin, hợp tác kinh doanh, tìm kiếm cơ hội đầu tư phát triển doanh nghiệp và xây dựng đất nước; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thu hút mở rộng Hiệp hội nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của kiều bào trong việc tham gia xây dựng Tổ quốc…

 

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã bầu và thông qua danh sách Ban Chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ 3 gồm 33 thành viên, trong đó ông Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch  BAOOV  nhiệm kỳ 2 tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ 3.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam (phải) trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho BAOOV vì đã có thành tích trong xây dựng, củng cố, phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước giai đoạn 2016 -2018

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam (trái) tặng Giấy khen của Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho 04 cá nhân trong Ban chấp hành BAOOV

 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chụp ảnh lưu niệm cùng Ban chấp hành mới của BAOOV và các đại biểu

 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn doanh nhân kiều bào trở về từ Thái Lan

Thanh Mai-http://www.hochiminhcity.gov.vn